GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Thôn Ngải Chồ - Xã A Lù - Huyện Bát Xát -  Tỉnh Lào Cai

 

LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ THCS A LÙ

Ngôi trường nằm bên cạnh phía Đông dãy Hoàng Liên thơ mộng, trải qua bao khó khăn, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo luôn tận tình dạy dỗ, dìu dắt lớp lớp thế hệ học sinh trưởng thành đó là ngôi trường Tiểu học và THCS A Lù.

Trường Tiểu học và THCS A Lù trước đây là hai trường: Trường Tiểu học A Lù và trường THCS A Lù. Ngày 1 tháng 9 năm 2014, trường được sáp nhập thành Tiểu học và THCS A Lù được thành lập theo Quyết định số 3205/QĐ- UBND của Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát

Khi mới sáp nhập, trường có 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 302 học sinh với 10 lớp học. Trường đóng tại thôn Ngải Chồ- xã A Lù huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai có tổng số 10  phòng học mái ngói đã xuống cấp. Chi bộ Đảng lúc đó chỉ có 6 đồng chí Đảng viên. Mặc dù các điều kiện phục vụ hoạt động của nhà trường vô cùng thiếu thốn nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, Thầy giáo Tạ Duy Tình - Người Hiệu trưởng đầu tiên khi trường mới gộp đã tạo dựng mọi nền nếp, kỷ cương của nhà trường. Những năm sau khi gộp trường, nhà trường liên tục gặp khó khăn: Thiếu phòng học, nhà trường phải bố trí học 2 ca, các phòng chức năng chưa có, trang thiết bị dạy học không đủ, bàn ghế, bảng lớp chưa đúng quy cách, đội ngũ giáo viên còn thiếu về chủng loại.

Sau bốn năm, tháng 8 năm 2017, thầy giáo Vũ Xuân Tiến được bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng, trong 1 năm gắn bó với trường, thầy cùng với tập thể cán bộ, giáo viên xây dựng trường Tiểu học và THCS A Lù có những bước tiến mới.

Mặc dù đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có nhiều biến động, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường chưa thật khang trang (vẫn còn những phòng học cấp 4 mái ngói đã cũ được xây dựng từ những ngày đầu) nhưng sau một thời gian nỗ lực phấn đấu, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT Bát Xát, của Đảng uỷ, UBND xã A Lù, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và sự cộng tác ủng hộ của nhân dân địa phương, nhà trường đã từng bước làm tốt công tác Xã hội hóa Giáo dục, huy động được nguồn vốn để tu sửa và xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường Sư phạm.

Nhà trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phổ cập giáo dục tiểu học, Chất lượng giáo dục về học lực và hạnh kiểm đảm bảo thực chất và toàn diện, các phong trào giữ vở sạch viết chữ đẹp, thể dục thể thao, văn nghệ …được duy trì và phát triển; thầy cô nhà trường luôn giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, được đông đảo Cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh tham gia. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường đặc biệt là chất lượng mũi nhọn cũng ngày một được nâng lên. Nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều năm đội tuyển học sinh đi thi cấp huyện. Từ nhiều năm qua, với sự nỗ lực, đồng tâm hiệp lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến.

Tháng 9 năm 2019, thầy Vũ Văn Minh được chuyển về làm Hiệu trưởng nhà trường. Trong gần 1 năm gắn bó với trường, thầy luôn động viên, tạo mọi điều kiện để cán bộ giáo viên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được nhà trường thực hiện tích cực, sáng tạo nên đã làm thay đổi căn bản dáng dấp của ngôi trường - Môi trường Sư phạm nơi đây thực sự là “Trường học thân thiện”. Đội ngũ giáo viên ổn định, yên tâm công tác, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn học hỏi để nâng cao trình độ tay nghề. Chi bộ Đảng số lượng Đảng viên ngày càng tăng, luôn tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn nhà trường luôn đoàn kết, động viên, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, liên tục đạt công đoàn mạnh. Liên Đội thiếu niên tiền phong hoạt động khá hiệu quả.

Cùng với sự phát triển của sự nghiệp giáo dục huyện Bát Xát, được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo ngành, cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, trường Tiểu học và THCS A Lù đã có bước phát triển mạnh mẽ, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu trường Tiên tiến, xuất sắc.

Bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, học sinh, sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng trân trọng: cơ sở vật chất được tu bổ, trường lớp khang trang sạch đẹp. Cuối năm học 2017-2018, kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường như sau: 100% học sinh thực hiện đầy đủ nhiệm vụ HSTH, 100% học sinh lớp 5 hoàn thành CTTH; 100 % HS lớp 9 đủ điều kiện xét tốt nghiệp THCS. Nhà trường được UBND huyện Bát Xát tặng giấy khen: Tập thể Lao động tiên tiến. Chi bộ nhà trường được khen - chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2018. Công đoàn nhà trường được Công đoàn Giáo dục huyện Bát Xát tặng Giấy khen - Công đoàn Xuất sắc. Thầy trò nhà trường tích cực hưởng ứng các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ,“Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được triển khai sâu rộng và có hiệu quả, được Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát đánh giá tốt.

Hiện nay, nhà trường có 39 đ/c cán bộ, giáo viên và nhân viên và 546 học sinh. Chi bộ có11 đồng chí là Đảng viên. Nhà trường có đủ các giáo viên dạy chuyên các môn như: Âm nhạc, Thể chất. Mỹ thuật, Tiếng Anh, Tin học. Với 21 phòng học, 7 phòng bộ môn, 11 phòng ở cho HS bán trú, 22 phòng công vụ cho giáo viên, 6 phòng hành chính, các điều kiện vệ sinh môi trường, cảnh quan sư phạm đã và đang được xây dựng đáp ứng yêu cầu mục tiêu của phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đồng thời là cơ sở để nhà trường phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc
gia mức độ 1.

Năm học 2018 – 2019 do sự điều động công tác của ngành, thầy giáo Vũ văn Minh là hiệu trưởng mới của trường đã phát huy tích cực sức trẻ và vai trò của người hiệu trường, đang chung sức để xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng phấn đấu, cải tạo khuôn viên và cảnh quan môi trường Sư phạm. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tích cực tham mưu với chính quyền địa phương, PGD & ĐT, UBND huyện Bát Xát tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học tốt hơn. Hi vọng với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, thầy và trò trường TH & THCS A Lù sẽ đạt được những bước phát triển mới. Ngôi trường sẽ là cái nôi đào tạo ra những người con ưu tú góp phần xây dựng sự phát triển của xã nhà.

Một số hình ảnh trường TH & THCS A Lù tháng 04/2019:

 

 

 

---------

Ban giám hiệu Trường TH & THCS A Lù